Ứng dụng chụp X quang cho thú y

Cũng giống như ở người thì X quang là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất hữu ích trong thú y, được sử dụng để chẩn đoán nhanh và chính xác dựa vào các hình ảnh thu được. Chụp tại các vị trí sau sẽ cho thấy:

  • X quang vùng bụng cho nhìn thấy dị vật trong dạ dày, ruột, tắc ruột, sạn bàng quang, hình dạng bất thường của các cơ quan, phát hiện khối u trong bụng hoặc ngực, chẩn đoán thai.
  • X quang vùng ngực có thể cho bác sĩ biết ung thư di căn đến phổi và các cơ quan hay chưa, chẩn đoán các bệnh về tim phổi, các thương tổn khi bị chấn thương như bị xe tông có thể dẫn đến gãy xương sườn, tràn khí vào lồng ngực…
  • X quang cũng giúp chẩn đoán các bệnh về xương khớp như loạn sản khớp chậu, loạn sản khớp vai và các dị tật khác về xương khớp.

Trong trường hợp chụp X quang thực quản và dạ dày, thú cưng có thể được cho uống chất cản quang (barium). Chất này có màu trắng đục như sữa, đi qua ống tiêu hóa và dễ dàng thấy trên phim x quang, cho ta có thể biết được tình trạng của đường tiêu hóa như có khối u, loét, polyp.

Khi nào cần dùng thuốc an thần, gây mê trong chụp X quang? 

Hầu hết trong các trường hợp chụp x quang vùng bụng và ngực đều không yêu cầu dùng thuốc an thần và gây mê. Tuy nhiên, trường hợp chúng bị chấn thương nặng, có biểu hiện rất đau đớn khi cố định hoặc chống cự kịch liệt, thì có thể được dùng thuốc an thần hoặc gây mê nhẹ để hình ảnh được rõ ràng nhất.

Chụp x quang có hại cho thú y không?

Nó có hại. Tại sao trong quá trình chụp bác sĩ yêu cầu bạn phải mặc trang phục bảo hộ khi cố định thú trong chụp x quang. Vì tia X là tia phóng xạ, có khả năng đâm xuyên gây ung thư và dị tật bẩm sinh mà thú non thì đặc biệt nhạy cảm với phóng xạ. Tuy nhiên, việc chụp x quang trên động vật mang thai có nhiều lợi ích như: dự đoán số thai, dự đoán khả năng sinh tự nhiên, dự đoán khả năng sinh khó qua tư thế thai, khi thú mẹ sinh, người chủ có thể biết được còn sót con nào không. Vì vậy mà X quang vẫn được áp dụng do lợi ích lớn hơn rủi ro mà chúng tạo ra.

Một số thiết bị chụp X quang ưu việt cho thú cưng.

  • Máy X-quang thú y Của Hàn Quốc

Model: HF-525 PLUS VET 

  • Máy X quang Vetsystem 15 của Ý

Mua máy chụp X quang thú y ở đâu ?

Công ty TNHH XNK và Công Nghệ Thịnh Vượng là công ty đang kinh doanh các loại dụng cụ y tế, hóa chất, thiết bị và đồ tiêu hao dùng trong bệnh viện và các phòng thí nghiệm liên quan đến các lĩnh vực thiết bị y tế hóa học, sinh học, y dược học, môi trường…và với nỗ lực của mình, chúng tôi chính thức trở thành đại diện cho các hãng lớn về thiết bị y tế, thiết bị thú y và hóa chất.
Với triết lý kinh doanh: UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – THÀNH CÔNG
Chúng tôi vinh hạnh đã và đang cung cấp các thiết bị và máy móc cho các viện lớn và hàng đầu tại Việt Nam như: Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Da Liễu trung ương,….

Loading...
Facebook Messenger for Wordpress

02463259352