Một số bệnh thường gặp ở cún con

Bao gồm một số bệnh như ký sinh trùng đường ruột, Parvovirus, Coccidia, Canine Distemper, Bệnh giun tim, Bệnh ho gà và Hạ đường huyết.

1. Ký sinh trùng đường ruột (giun).

Nhiều con chó con bị ký sinh trùng đường ruột, chẳng hạn như giun tròn hoặc giun móc ngay từ đầu đời. Các triệu chứng bao gồm phân lỏng và dạ dày khó chịu. “Rất nhiều chú cún con nhận được chúng từ mẹ trong sữa”. Các bác sĩ thú y có thể cung cấp thuốc uống làm tê liệt giun và sau đó bé cún thải ra ngoài. Để tránh kí sinh trùng đường ruột, các bác sĩ cũng khuyên cho cún con uống thuốc xổ giun hàng tháng.

2. Bệnh Parvo / virut Pavo ở chó ( bệnh viêm ruột / dạ dày).

Bệnh có tỉ lệ tử vong lớn.
Virus Pa- vô rất dễ lây lan và có thể bị lây ngay do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với phân, chất thải đã bị nhiễm – loại bệnh cực kì hay mắc phải ở chó con dưới 1 tuổi, đặc biệt là giai đoạn 1 – dưới 6 tháng. Các biểu hiện cần tìm kiếm: tiêu chảy ra máu, nôn mửa và chán ăn bỏ ăn, cơ thể mệt mỏi dẫn đến kém năng động, chỉ hay nằm bẹp một chỗ. Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng đó, hãy chăm sóc thoải mái và dùng kháng sinh dành cho chó để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bệnh Parvo khiến chó bị xuất huyết dạ dày – ruột gây ra tình trạng thiếu máu. Để kiểm tra xem chó của bạn có bị thiếu máu hay không, hãy ấn tay vào lợi của con chó. Màu sắc lợi của một con chó khỏe mạnh sẽ nhanh chóng trở về màu bình thường sau khoảng 2 giây. Tuy nhiên, nếu cún con nhà bạn đã mắc bệnh, cần đưa đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

3. Bệnh cầu trùng Coccidia.

Ký sinh trùng này, thường được tìm thấy trong các vũng nước đọng, có thể lây nhiễm đường tiêu hóa của chó con và các tế bào bên trong. Cún con của bạn có thể có nguy cơ nhiễm bệnh nếu nó không được giữ một môi trường sạch sẽ, khô ráo khi mới sinh. Các triệu chứng ở đây bao gồm tiêu chảy, máu trong phân hoặc mất nước. Các bác sĩ thú y có thể cho thuốc diệt ký sinh trùng. Bạn tìm cách để tránh căn bệnh này hoàn toàn? Giữ vệ sinh xung quanh nơi ở của chó con – khô ráo, sạch chất thải và cung cấp nước sạch cho chó con của bạn ( chó con cũng hay tiểu ra chăn đệm, nên chăn đệm của cún con cần được thay thường xuyên và đảm bảo được giữ khô ráo).

4. Bệnh Carê / sốt sài.

Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm thường xảy ra ở chó non, lây lan nhanh và tỷ lệ chết rất cao. Virus này có khả năng lây nhiễm thông qua đường hô hấp, tiêu hóa. Virus này có thể gây tổn thương thần kinh và cả giảm cân ở cún con nếu không điều trị kịp thời. Chó không bị cảm lạnh, vì vậy nếu bạn nhận thấy cún con bị sổ mũi, chán ăn hoặc ngừng ăn hoàn toàn, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y. Cung cấp nhiều nước sạch, giữ cho những con chó bị nhiễm tránh xa những chú cún khỏe mạnh và cần giữ cho chú chó của bạn ấm áp, thoải mái.

5. Bệnh ho cũi / viêm phế quản.

Bệnh xảy ra nhiều nhất ở chó dưới 6 tháng tuổi, chó nhập từ nước ngoài, chó chuyển vùng vào đợt đợt rét lạnh, ẩm ướt (vậy nên chó ta và chó nhà đẻ cũng khó bị mắc bệnh này), sở dĩ đặt tên như vậy vì chó nhiễm bệnh sẽ liên tục ho khan.

Biện pháp phòng ngừa: nuôi nhốt và cách ly những cún mới về chưa có an toàn dịch (ít nhất 2 tuần), tẩy trùng và để trống không sử dụng khu có dịch một thời gian là rất cần thiết. Biện pháp xừ lý môi trường: Giữ ấm, khô ráo. Đảm bảo chế độ ăn hợp lý, đủ chất dinh dưỡng có giá trị tăng sức đề kháng, tăng hiệu quả miễn dịch.
Chứng bệnh này không có thuốc điều trị hiệu quả, bạn cần cách ly chú cún mắc bệnh trong khi đó tiến hành truyền bù dịch và điện giải, bù năng lượng, cho kháng sinh để chống các bệnh kế phát, trợ sức, hỗ trợ hô hấp và chăm sóc đặc biệt hoặc giao cho bác sĩ thú y.

6. Bệnh hạ đường huyết.

Những chú chó nhỏ rất dễ bị hạ đường huyết nếu chúng không được cho ăn đủ và kịp lúc. Bạn cần theo dõi thói quen ăn uống của chó con, đặc biệt là khi chúng vẫn còn nhỏ để kịp thời có biện pháp ngăn chặn. Nếu con chó của bạn bị hạ đường huyết, bé cún có thể có dấu hiệu thờ ơ mệt mỏi, và có thể bị co giật. Khi chăm sóc chú cún yếu đuối này, chỉ cần đưa ra một chế độ ăn uống hợp lý và cũng có thể là thuốc trị tiểu đường do bác sĩ thú y cung cấp (cần được chỉ định bởi bác sĩ thú y).

Một điều lớn chủ nuôi có thể làm để đảm bảo sức khỏe cho cún con là chăm sóc đúng cách từ khi cún còn rất nhỏ.

Loading...

02463259352