LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH DỊ ỨNG LÔNG ĐỘNG VẬT

Nếu bạn thường xuyên bị dị ứng quanh năm với các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp hoặc da rất có thể bạn đang bị dị ứng lông động vật nuôi trong nhà của bạn. Dị ứng lông động vật xuất hiện do quá mẫn cảm với các thành phần protein có trong lông động vật.

Dị ứng lông động vật

Trong khi động vật hoạt động, liếm láp rất có thể lông của chúng rụng xuống và trong quá trình  dọn dẹp hay hút bụi nhà cửa sẽ gây ra sự tiếp xúc giữa con người và lông động vật từ đó gây ra dị ứng. Dưới đây là các triệu chứng cơ bản giúp phát hiện nguyên nhân dị ứng do lông vật nuôi và phương pháp điều trị.

CÁC TRIỆU CHỨNG DỊ ỨNG VỀ ĐƯỜNG HÔ HẤP

Triệu chứng hô hấp là một trong những triệu chứng hàng đầu liên quan đến lông động vật. Ngứa mắt, chảy nước mũi, tắc nghẽn xoang, đau ngứa rát cổ họng, khò khè và tức ngực rất có thể là triệu chứng sinh ra do sự mẫn cảm của cơ thể với các protein có trong lông thú nuôi.

Hình ảnh có liên quan

Dị ứng lông biểu hiện trong hô hấp

Trong khi hầu hết dị ứng lông động vật chỉ là vấn đề nhất thời không gây nguy hiểm tuy nhiên trong một số trường hợp chúng trở nên rất nghiêm trọng. Dị ứng do lông có thể gây khó thở, tắc nghẽn đường hô hấp thậm chí là sốc phản vệ. Khi bị sốc phản vệ, toàn bộ cơ thể của người bệnh sẽ phản ứng với chất gây dị ứng. Các triệu chứng bao gồm mí mắt, lưỡi sưng tấy, trong người có cảm giác lo lắng căng thẳng, mạch đập nhanh và thậm chí là rối loạn nhịp tim. Sốc phản vệ có thể gây ra tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

CÁC TRIỆU CHỨNG DỊ ỨNG LÔNG VỀ DA

Da là vùng đầu tiên trên cơ thể tiếp xúc với các yếu tố dị ứng. Các triệu chứng trên da thường thể hiện yếu tố môi trường bên ngoài trong khi ảnh hưởng rất nhiều đến các yếu tố khác bên trong cơ thể.

Kết quả hình ảnh cho CHƠI VỚI CHÓ MÈO

Dị ứng da rất dễ gặp phải

Phát ban, ngứa, viêm da, tấy đỏ thường là những  triệu chứng cơ bản liên quan nhiều đến lông động vật. Bạn có thể chú ý và nhận thấy rằng các triệu chứng dị ứng xuất hiện khi con vật cưng của bạn rụng lông, liếm láp yêu thương bạn tại những vị trí da nhậy cảm hoặc nhất là vết thương. Dù là hình thức nào thì có thể cơ thể bạn đang phản ứng với protein hoặc các chất khác có trong lông hay nước bọt động vật.

Trong khi dị ứng da có thể khỏi sau một thời gian nhất định hoặc sử dụng các loại thuốc kháng sinh thì một số loại dị ứng nghiêm trọng hơn và bạn sẽ cần đến các cơ sở y tế để điều trị.

CÁC TRIỆU CHỨNG DỊ ỨNG LÔNG KHÁC

Mặc dù phần lớn các dạng dị ứng do lông động vật thường biểu hiện ra ngoài da hoặc đường hô hấp, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp dị ứng lông động vật có các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau nhức cơ, nhức đầu thường xuyên, tiêu chảy, đau dạ dày thường xuyên…

Do các triệu chứng trên rất phức tạp và phần nhiều trong số chúng liên quan đến những căn bệnh nguy hiểm khác nên tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

PHÒNG CHỐNG DỊ ỨNG DO LÔNG ĐỘNG VẬT

Để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ dị ứng do lông động vật cách tốt nhất là tránh xa những vật nuôi mà bạn bị dị ứng. Nếu có thể hãy ngừng nuôi loài động vật đó và thay thế bằng những loài động vật khác chứa các thành phần protein trong lông không làm cho bạn bị dị ứng hoặc nuôi những loại động vật không có lông.

Kết quả hình ảnh cho CHƠI VỚI CHÓ MÈO

Không tiếp xúc bằng miệng với lông và da vật nuôi

Nếu bạn không thể từ bỏ vật nuôi của mình, xem xét việc tạo ra một không gian riêng không có nó nhất là trong phòng ngủ để tránh tối đa nguy cơ gây dị ứng. Bạn có thể nói chuyện với vật nuôi nhưng nên tránh vuốt ve chúng quá nhiều, không cho chúng liếm láp các vết thương của bạn và không dùng miệng để cố tình tiếp xúc với lông vật nuôi.

ĐIỀU TRỊ DỊ ỨNG LÔNG VẬT NUÔI

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị dị ứng lông vật nuôi, LTN không khuyên khích bạn tự mua và kê đơn cho mình, hãy tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ trước khi đưa ra các quyết định. Nên đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa để khám và có những kết luận chính xác nhất

Bạn đọc quan tâm đến tin tức về công nghệ hãy theo dõi trang tin tức của chúng tôi. Công ty Thịnh Vượng là công ty thiết bị y tế đang bán các loại dụng cụ y tế, hóa chất, thiết bị và đồ tiêu hao dùng trong bệnh viện và các phòng thí nghiệm liên quan đến các lĩnh vực thiết bị y tế hóa học, sinh học, y dược học, môi trường…và với nỗ lực của mình, chúng tôi chính thức trở thành đại diện cho các hãng lớn về thiết bị y tế và hóa chất lớn trên thế giới.
Với triết lý kinh doanh: UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – THÀNH CÔNG
Chúng tôi vinh hạnh đã và đang cung cấp các thiết bị, vật tư cho các viện lớn và hàng đầu tại Việt Nam như: Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Da Liễu trung ương,….

Loading...
Facebook Messenger for Wordpress

02463259352